| Xem chủ đề cũ hơn :: Xem chủ đề mới hơn |
| Tác giả |
Thông điệp |
PhanGiaHien Moderator

Ngày tham gia: 09 6 2008 Số bài: 681
|
Gửi: Bảy 6 16, 2012 9:09 am Tiêu đề: Quý Thầy Ä‘i du lịch miá»n Nam |
|
|
KÃnh thưa quý thầy cô & quý anh chị
ÄÆ°á»£c sá»± đồng ý cá»§a quý thầy cô tại Äà Nẵng . BAN LIÊN LẠC Cá»°U HỌC SINH SAO MAI ÄÀ NẴNG (KHÓA 1967-1974) tổ chức chuyến Ä‘i du lịch cho quý thầy cô & quý anh chị cá»±u há»c sinh SAO MAI ÄÀ NẴNG từ ngà y 24/6/2012 đến 01/7/2012, cụ thể như sau:
-Ngà y 24/6/2012; Äoà n xuất phát từ Äà Nẵng, Ä‘i bằng tà u há»a đến thà nh phố Hồ Chà Minh.
- Ngà y 25,26,27/6/2012: Äoà n Ä‘i đất MÅ©i Cà Mau, Bạc Liêu, tối 27/6/2012 Äoà n trở vá» thà nh phố Hồ Chà Minh và ở tại 289 đưá»ng Äiện Biên Phá»§ quáºn 3, thà nh phố Hồ Chà Minh. ( đối diện Bệnh viện Mắt )
- Ngà y 28/6/2012: Äoà n Ä‘i khu du lịch Äại Nam, tỉnh Bình Dương.
- Ngà y 29/6/2012; Giao lưu và gặp quý thầy cô và cá»±u há»c sinh SAO MAI Äà Nẵng tại thà nh phố Hồ Chà Minh.
- Ngà y 30/6/2012: Äoà n rá»i thà nh phố Hồ Chà Minh bằng tà u há»a, chạy và o lúc 13h00 vỠđến Äà Nẵng ngà y 01/7/2012.
BAN LIÊN LẠC chân thà nh cám Æ¡n quý anh chị HUỲNH VÄ‚N TRUNG (12A3, 73-74), Äá»– THANH VÂN (12B,73-74), NGUYỄN VÄ‚N CHÂU (đệ nhất A1, 68-69) và Ngô Thị Nam Dung đã hổ trợ má»™t phần tà i chÃnh cho chuyến Ä‘i.
TRÂN TRỌNG KÃNH BÃO
Phan Gia Hiá»n
|
|
| Về Đầu Trang |
|
CaHat Moderator


Ngày tham gia: 09 6 2008 Số bài: 1970
|
|
| Về Đầu Trang |
|
CaHat Moderator


Ngày tham gia: 09 6 2008 Số bài: 1970
|
|
| Về Đầu Trang |
|
CaHat Moderator


Ngày tham gia: 09 6 2008 Số bài: 1970
|
|
| Về Đầu Trang |
|
CaHat Moderator


Ngày tham gia: 09 6 2008 Số bài: 1970
|
|
| Về Đầu Trang |
|
PhanGiaHien Moderator

Ngày tham gia: 09 6 2008 Số bài: 681
|
|
| Về Đầu Trang |
|
PhanGiaHien Moderator

Ngày tham gia: 09 6 2008 Số bài: 681
|
|
| Về Đầu Trang |
|
PhanGiaHien Moderator

Ngày tham gia: 09 6 2008 Số bài: 681
|
|
| Về Đầu Trang |
|
PhanGiaHien Moderator

Ngày tham gia: 09 6 2008 Số bài: 681
|
|
| Về Đầu Trang |
|
PhanGiaHien Moderator

Ngày tham gia: 09 6 2008 Số bài: 681
|
|
| Về Đầu Trang |
|
PhanGiaHien Moderator

Ngày tham gia: 09 6 2008 Số bài: 681
|
|
| Về Đầu Trang |
|
PhanGiaHien Moderator

Ngày tham gia: 09 6 2008 Số bài: 681
|
Gửi: Hai 7 02, 2012 7:53 pm Tiêu đề: |
|
|
LM Phanxicô Trương Bá»u Diệp
Phanxicô Trương Bá»u Diệp (thưá»ng được gá»i là Cha Trương Bá»u Diệp) (1897-1946) là má»™t linh mục Công giáo ngưá»i Việt. Ông được biết đến nhiá»u bởi đã chịu chết thay cho giáo dân cùng bị bắt vá»›i mình. Äặc biệt, thá»i gian gần đây, nhiá»u giáo dân và lương dân cho rằng há» nháºn được "Æ¡n lạ", "phép lạ" qua lá»i chuyển cầu cá»§a Cha Trương Bá»u Diệp.
TIỂU SỬ
Trương Bá»u Diệp sinh ngà y 1 tháng 1 năm 1897 tại là ng Tấn Äức, nay thuá»™c ấp Mỹ Lợi, xã Mỹ Luông, huyện Chợ Má»›i, tỉnh An Giang. Thân phụ là ông Micae Trương Văn Äặng (1860-1935), thân mẫu là bà Lucia Lê Thị Thanh. Ông được linh mục Giuse Sá»›m rá»a tá»™i ngà y 2 tháng 2 năm 1897 tại hỠđạo Cồn Phước, lấy tên thánh là Phanxicô.
Năm 1904, lúc lên bảy tuổi thì mẹ mất, ông theo cha đến Battambang, Campuchia sinh sống bằng nghá» thợ má»™c. Tại đây, ngưá»i cha lấy bà Maria Nguyá»…n Thị Phước, sinh năm 1890, quê quán há» Mỹ Luông, Chợ Má»›i, An Giang.
Năm 1909, linh mục Phêrô Lê Huỳnh Tiá»n đưa Trương Bá»u Diệp nháºp Tiểu Chá»§ng Viện Cù Lao Giêng, xã Tấn Mỹ, huyện Chợ Má»›i, tỉnh An Giang. Mãn tiểu chá»§ng viện, thầy Diệp lên Äại Chá»§ng Viện Nam Vang, Campuchia vì thá»i ấy, các hỠđạo trong khu vá»±c đồng bằng sông Cá»u Long Ä‘á»u trá»±c thuá»™c Giáo pháºn Nam Vang.
Năm 1924, sau thá»i gian tu há»c, thầy Diệp được thụ phong linh mục tại Nam Vang, thá»i Giám mục Valentin Herrgott cai quản. Năm 1924-1925, linh mục Diệp được bá» trên bổ nhiệm là m linh mục phó hỠđạo Hố Trư, má»™t hỠđạo cá»§a ngưá»i Việt sinh sống tại Kandal, Campuchia. Năm 1927-1929, ông vá» là m giáo sư tại Chá»§ng Viện Cù Lao Giêng.
Vá»›i hỠđạo Tắc Sáºy
Tháng Ba năm 1930, ông vá» nháºn nhiệm sở tại hỠđạo Tắc Sáºy. Trong những năm là m chÃnh xứ, ông đã liên hệ, giúp đỡ để thà nh láºp thêm nhiá»u hỠđạo lân cáºn như: Bà Äốc, Cam Bô, An Hải, Äầu Sấu, Chá»§ ChÃ, Khúc Tréo, Äồng Gò, Rạch Rắn. Năm 1945-1946, chiến tranh loạn lạc, giáo dân phải di tản khắp nÆ¡i, linh mục bá» trên cá»§a giáo pháºn là Trần Minh Ký ở Bạc Liêu và cả ngưá»i Pháp cÅ©ng gá»i ông Ä‘i tránh nạn, khi nà o tình hình yên ổn thì hãy trở vá» hỠđạo, nhưng ông đã từ chối và trả lá»i:
"Tôi sống giữa đoà n chiên và nếu có chết cũng chết giữa đoà n chiên. Tôi không đi đâu hết."
|
|
| Về Đầu Trang |
|
PhanGiaHien Moderator

Ngày tham gia: 09 6 2008 Số bài: 681
|
|
| Về Đầu Trang |
|
PhanGiaHien Moderator

Ngày tham gia: 09 6 2008 Số bài: 681
|
|
| Về Đầu Trang |
|
PhanGiaHien Moderator

Ngày tham gia: 09 6 2008 Số bài: 681
|
Gửi: Hai 7 02, 2012 8:19 pm Tiêu đề: |
|
|
Huyá»n bà chùa DÆ¡i Sóc Trăng
Äi Sóc Trăng, má»i ngưá»i Ä‘á»u nhắc là phải và o chùa DÆ¡i thăm quan. Chùa DÆ¡i có nhiá»u tên khác nhau, là Mã Tá»™c, là Mahatup, là chùa Äất Sét. Vá»›i những ngưá»i ưa khám phá, thì chùa DÆ¡i luôn là điểm đến lý tưởng và vá»›i nhiá»u Ä‘iá»u bà ẩn mà con ngưá»i không thể lý giải được.
Chỉ có ở chùa Mahatup
Ngưá»i Sóc Trăng gá»i chùa DÆ¡i là chùa Mã Tá»™c. Thượng tá»a Kim Rêne, trụ trì Ä‘á»i thứ 19, nói: Chùa có tên chÃnh thức là Mahatup. Những tên khác như chùa DÆ¡i là được gắn vá»›i việc ở chùa có rất nhiá»u con dÆ¡i sinh sống. Chùa Äất sét là tên mà ngưá»i ta đặt cho chùa bởi có nhiá»u pho tượng quý được tạc bằng chất liệu đất sét. Äã nhiá»u năm trôi qua, những pho tượng nà y vẫn còn vẹn nguyên giá trị nghệ thuáºt, tâm linh đối vá»›i ngưá»i Khmer.
Chùa Dơi Sóc Trăng
Ban đầu, chùa được xây dá»±ng bằng váºt liệu tre lá, sau đó được tôn tạo, sá»a chữa, trùng tu, bằng gạch và lợp mái bằng ngói. Chùa gồm 3 công trình kiến trúc chÃnh là chánh Ä‘iện, Sala và nhà thá» cố lục cả Thạch Chia - ngưá»i có công trong việc trùng tu lại ngôi chùa. Kiến trúc cá»§a chùa là lối kiến trúc truyá»n thống cá»§a ngưá»i Khmer ở khu vá»±c đồng bằng sông Cá»u Long. Äây là ngôi chùa Ä‘iển hình nhất trong hÆ¡n 600 ngôi chùa cá»§a đồng bà o Khmer vá»›i quần thể kiến trúc đẹp. Mái chùa gồm hai tầng lá»›p ngói mầu. PhÃa đầu hồi, bốn đầu mái được chạm trổ tinh xảo hình rắn Naga cong vút. Trên đỉnh chùa có má»™t ngá»n tháp nhá»n. Hà ng cá»™t đỡ bao quanh chùa, má»—i cá»™t có má»™t tượng tiên nữ Kemnar đôi tay chắp trước ngá»±c như Ä‘ang cất lá»i đón chà o khách thăm viếng. Trong chÃnh Ä‘iện (sanctury) có má»™t pho tượng Pháºt ThÃch Ca bằng đá nguyên khối trên má»™t tòa sen cao khoảng hai mét. Khắp trên tưá»ng chùa là những bức tranh miêu tả cuá»™c Ä‘á»i Äức Pháºt, từ lúc ra Ä‘á»i tá»›i khi được khai minh rồi nháºp Niết bà n. Bên cạnh đó còn có má»™t pho tượng sinh động miêu tả Äức Pháºt cưỡi trên rắn thần Muchalinda. Trong khuôn viên cá»§a chùa có nhiá»u bảo tháp (stupa) - chứa di hà i các nhà sư quá cố và nhà há»™i Sa La như kiểu nhà rông (hay còn gá»i là há»™i trưá»ng).
Vá» những bá»™ kinh luáºn viết trên lá cây thốt nốt, bảo váºt trong hà ng tứ quý long - ly - quy - phượng, Thượng tá»a Kim Rêne khẳng định: "Äó là bảo váºt cá»§a chùa, không phải ai cÅ©ng được nhìn thấy. Äó là câu chuyện dà i mà má»™t Ä‘á»i ngưá»i khó có thể kể hết. Bởi những xuất xứ rất riêng, bởi những lý do rất bình dị... là vì sao bá»™ kinh luáºn lại được viết trên lá cây thốt nốt. Rồi thì quá trình quản lý, bảo dưỡng những tượng quý..."
PhÃa bên trong nhà chÃnh Ä‘iện má»›i được trùng tu có má»™t hồ nước, xung quanh bỠđược kè bằng đá, trên bá» là cây, ghế đá... NÆ¡i nà y, cho ngưá»i ta cảm giác như đến vá»›i rừng nhưng lại có núi và nước, yên là nh và thanh tịnh. Ban ngà y, mặt hồ tÄ©nh lặng, chỉ lăn tăn sóng khi có những đợt gió. Mà n đêm buông xuống, mặt hồ bắt đầu chuyển động dưới ánh đèn mỠảo.... Lúc nà y, cá dưới hồ má»›i bắt đầu Ä‘i kiếm ăn. Cá ngoi lên bỠđớp đớp nước như xin thức ăn cá»§a ngưá»i đứng xem. Ngưá»i ta đứng trên bá», muốn nhìn cá thì vá»— tay, cá ngoi lên đúng chá»— ngưá»i đứng và chúng tranh nhau đớp khi ngưá»i thả đồ ăn là ruá»™t bánh mì, là mì tôm, kẹo...
Bà ẩn ngà n năm
Chùa DÆ¡i là cái tên dân gian tá»± đặt cho chùa Mahatup như má»™t cách để phân biệt giữa các chùa cá»§a ngưá»i Khmer ở Sóc Trăng. Tất nhiên, nó còn lý do khác là chùa nà y rất nhiá»u dÆ¡i sinh sống. Có những thá»i Ä‘iểm có đến cả triệu con tụ táºp vỠđây. Thượng tá»a Rêne kể: Từ khi ông còn nhỠđã thấy rất nhiá»u dÆ¡i ở chùa. Chúng là loà i dÆ¡i quạ, tên khoa há»c là Flying -fox. Ngoà i dÆ¡i ra còn có cò, diệc... cùng chung sống ở trên các cây cá»§a chùa. Thế nhưng, cò và diệc đã không có mặt ở chùa cách đây 50 năm rồi.
Chùa Dơi Sóc Trăng
Choạng vạng tối, dÆ¡i rá»§ nhau Ä‘i tìm thức ăn, bay Ä‘en kÃn cả má»™t trá»i đến và i tiếng má»›i hết. Sáng ra, khoảng 4h sáng là chúng bắt đầu bay vá» và rải rác cho đến 7h. Thức ăn cá»§a dÆ¡i là trái cây ngá»t. DÆ¡i bay Ä‘i tìm thức ăn ở rất xa, quanh vùng đồng bằng sông Tiá»n, sông Háºu - nÆ¡i có miệt vưá»n vá»›i nhiá»u loại trái cây ngá»t, thÆ¡m. Có Ä‘iá»u lạ là khuôn viên cá»§a chùa rá»™ng hÆ¡n 3 ha, có rất nhiá»u loại cây ăn quả như xoà i, vú sữa, sầu riêng, măng cụt... nhưng đà n dÆ¡i không bao giỠăn quả cá»§a chùa. Những cà nh cây quả ngá»t từ vưá»n nhà dân, chÄ©a qua tưá»ng, và o khuôn viên cá»§a chùa, dÆ¡i cÅ©ng không ăn quả ở những cà nh cây đó.
Con dÆ¡i má»›i đẻ, sải cánh đã là 50cm; dÆ¡i lá»›n, sải cánh lên tá»›i 1,5 m; loại 1 - 1, 2m thì rất nhiá»u, còn trung bình là 70-90cm. DÆ¡i ở đây nặng trung bình khoảng 1kg, con con nặng tá»›i 1,5kg.
Ban ngà y dÆ¡i treo mình trên các cà nh cây ngá»§ yên là nh. Có nhiá»u cây dÆ¡i Ä‘u mình trên những cà nh cây treo đầu xuống phÃa dưới ngá»§ yên là nh, nhìn từ xa, nhiá»u ngưá»i không biết, cứ ngỡ là trái cây. Äiá»u đặc biệt, những con dÆ¡i ở chùa rất nhá»› vị trà cá»§a mình, nó đã ngá»§ ở đâu thì sau đêm miệt mà i kiếm ăn, sáng ra vẫn vỠđúng vị trà đó.
Và i năm trở lại đây, đà n dÆ¡i giảm mạnh. Theo ước tÃnh cá»§a Thượng tá»a Kim Rêne, đà n hiện chỉ bằng 20% cá»§a những năm 90 cá»§a thế ká»· trước. Nguyên nhân là do khi dÆ¡i Ä‘i kiếm ăn đã đã bị giăng lưới bắt để là m thịt. Trung bình má»™t năm, đà n dÆ¡i sinh sản được 1.000 con nhưng vẫn không đủ bù đắp số lượng bị đánh bắt. Vá»›i tốc độ săn dÆ¡i như hiện nay nếu không bị đánh bắt thì phải khoảng 10 năm nữa má»›i khôi phục được số lượng lúc đông nhất.
Sưu tầm
|
|
| Về Đầu Trang |
|
|