Nguyen Ngoc Hai Moderator

Ngày tham gia: 10 9 2009 Số bài: 1790 Đến từ: Viet Nam
|
Gửi: CN Tháng 5 20, 2012 10:42 pm Tiêu đề: CÂU CHUYỆN HAI CÃI BỊ cá»§a ngưá»i Ä‘á»i |
|
|
CÂU CHUYỆN HAI CÃI BỊ cá»§a ngưá»i Ä‘á»i
- Thưa Thầy, tôi không phải là ngưá»i theo đạo Pháºt.
Xin Thầy chỉ dẫn cho phương pháp tu táºp.
- Quà vị muốn phương pháp tu táºp vá»›i mục Ä‘Ãch gì và tại sao lại chá»n chúng tôi để đặt câu há»i ?
- Tôi thấy cuá»™c Ä‘á»i nà y sao mà khổ quá, như tôi đây cÅ©ng có trình độ há»c thức, có công ăn việc là m tốt, gia cảnh đầm ấm, nhưng vẫn thấy khổ tâm nhiá»u chuyện, nhiá»u lúc cảm thấy bất an đến độ ăn không ngon ngá»§ không yên, nhiá»u Ä‘iá»u lo lắng, bá»±c mình lắm!
Tôi muốn được an tâm nên đì tìm phương pháp tu táºp để thoát khổ.
Tôi chá»n qúi Thầy để đặt câu há»i, bởi tôi thưá»ng nháºn các emails cá»§a PHTQ.CANADA do các bạn bè chuyển tá»›i, vá»›i các bà i viết tuy mang hình thức Pháºt giáo, nhưng ná»™i dung hay quá, các bạn cá»§a tôi thấy có Ãch lợi nên chuyển cho tôi, mặc dù tôi không phải theo đạo Pháºt.
- Trên Ä‘á»i nà y, ngưá»i nà o không có tâm cố chấp, không có tâm phân biệt, không mang nặng hình thức thế gian thì ngưá»i đó sống Ä‘á»i an lạc vá»›i hạnh phúc xuất thế gian.
- KÃnh xin Thầy giảng rõ hÆ¡n.
- Ngưá»i Ä‘á»i thưá»ng mang hai cái đãy (cái bị).
*Má»™t cái trước ngá»±c chứa đầy lá»—i lầm cá»§a ngưá»i khác.
*Má»™t cái sau lưng chứa đầy lá»—i lầm cá»§a chÃnh bản thân.
Do đó, ngưá»i Ä‘á»i thưá»ng bá»±c bá»™i, bất an trước các lá»—i lầm quá dá»… thấy cá»§a ngưá»i khác. Trái lại, vá»›i các lá»—i lầm cá»§a chÃnh bản thân, ngưá»i Ä‘á»i thưá»ng che giấu, không muốn ai thấy, chÃnh mình cÅ©ng không thừa nháºn, không nháºn ra, cho nên khó khá được, cho nên khổ dà i dà i. Muốn hết khổ, muốn bá»›t khổ, ngưá»i Ä‘á»i - dù theo tôn giáo nà o - nên đổi vị trà cá»§a hai cái bị nói trên.
Khi nháºn thấy chÃnh bản thân cÅ©ng có quá nhiá»u khuyết Ä‘iểm, nhược Ä‘iểm, ngưá»i Ä‘á»i chắc chắn không còn dám cất cao giá»ng chỉ trÃch nhục mạ ngưá»i khác, cÅ©ng như không còn chỉ trÃch tôn giáo, tÃn ngưỡng cá»§a ngưá»i khác Ä‘ang theo.
- KÃnh cảm tạ lá»i chỉ giáo cá»§a Thầy. Thá»±c hay quá. Nhưng riêng tôi, tôi không muốn đổi vị trà cá»§a hai cái bị đó thì sao, thưa Thầy ?
- À, quà vị không muốn đổi vị trà của hai cái bị, thì quà vị đổi nội dung của chúng cũng được mà .
- Tôi chưa hiểu rõ ý của Thầy ?
- Nếu quà vị vẫn giữ vị trà của hai cái bị :
Cái bị trước ngá»±c qúi vị chứa đựng toà n là ưu Ä‘iểm cá»§a ngưá»i khác.
Cái bị sau lưng quà vị chứa đựng toà n là ưu điểm của bản thân.
- Tôi vẫn chưa tá» tưá»ng ?
- À, khi đó quà vị sẽ thấy ưu Ä‘iểm cá»§a ngưá»i khác quá nhiá»u, lắm khi vượt trá»™i hÆ¡n mình, mình thá»±c ra chẳng bằng nhiá»u ngưá»i lắm. Từ đó, mình bá»›t Ä‘i tánh phê phán, phỉ báng ngưá»i khác - hãy thu mình lại, quan sát chÃnh bản thân, quan sát chÃnh bản tâm, mình sẽ được bình an ngay.
- Thá»±c là quà hoá, tôi hiểu rồi. KÃnh chúc Thầy tâm luôn bình an.
KÃnh cảm tạ.
SUY NGẪM
Tu theo đạo Pháºt cốt tá»§y là tu tâm dưỡng tánh, dừng nghiệp và chuyển nghiệp.
Ngược lại, nhiá»u ngưá»i tại gia cÅ©ng như xuất gia ưa chuá»™ng hình tướng bên ngoà i, bà y vẽ các nghi lá»…, cách trang phục rưá»m rà , phức tạp, thÃch nghe và truyá»n bá các chuyện linh thiêng, huyá»n bÃ, mê tÃn, huyá»…n hoặc, như hoa mạn đà la, hà o quang chiếu sáng trên nóc chùa, trên tượng lá»™ thiên, thưá»ng ngà y không lo tu táºp.
Ngưá»i tại gia giả dạng nhà sư, nhà sư đội lốt ngưá»i thưá»ng để đâm bị thóc thá»c bị gạo, ăn nói, hà nh động và suy nghÄ© theo nghiệp bất thiện, tâm địa tà n độc, nham hiểm, dối trá, không thÃch hợp đối vá»›i ngưá»i Ä‘á»i thưá»ng, huống là các nhà sư thuá»™c hạng lão là ng, hà ng giáo phẩm cao cấp, nắm giữ các chức vụ lãnh đạo các tổ chức giáo há»™i.
Tu theo đạo Pháºt cốt tá»§y là nổ lá»±c chuyển hóa tâm niệm bất thiện, thà nh tâm niệm thiện là nh, chuyển hóa tam nghiệp thân, miệng, ý hằng thanh tịnh.
Tam nghiệp hằng thanh tịnh, đồng Pháºt vãng tây phương.
Không cần phải mong cầu. Không cần phải van xin.
Äạo Pháºt rất thá»±c tế. Ai ăn nấy no, ai tu nấy chứng. Con ngưá»i phải nổ lá»±c tá»± tu, tu tâm dưỡng tánh, dừng nghiệp và chuyển nghiệp, trong suốt Ä‘á»i sống hà ng ngà y, để trưởng dưỡng từ bi & trà tuệ và đạt được thà nh tá»±u tốt đẹp, hoà n mãn.
.NNH Sk...
__._,_.___

|
|