Trường Trung Học Sao Mai Đà Nẵng
Đăng Nhập Đăng ký Trợ giúp Thành viên Tìm kiếm Trường Trung Học Sao Mai Đà Nẵng

WEB ƠI LÀ WEB!

 
Gửi bài mới   Trả lời chủ đề này    Trường Trung Học Sao Mai Đà Nẵng » Văn , Truyện /Sáng Tác
Xem chủ đề cũ hơn :: Xem chủ đề mới hơn  
Tác giả Thông điệp
Há»’NG GAI
HS SaoMai


Ngày tham gia: 23 6 2009
Số bài: 292

Bài gửiGửi: CN 8 28, 2011 7:16 am    Tiêu đề: WEB Æ I LÀ WEB! Trả lời với trích dẫn nội dung bài viết này

WEB ƠI LÀ WEB!



Năm 2015…

Sài Gòn, một buổi chiều mưa tầm tã…

18 giờ tan ca, tôi vội vàng ào về nhà. Cởi bỏ áo quần ướt chẹp nhẹp, tôi lao vào bếp, quắn quíu bới một bát cơm, chan canh rau lang kho mắm cái, thêm mấy đũa đu đủ trộn, với lại một con cá chuồng kho nén, rồi khệ nệ bưng bát cơm hổ lốn lên đặt trên bàn máy tính. “Mau với chứ, lẹ làng lên với chứ!”, kẻo không kịp đâu nghe! Ngồi phịch xuống ghế, tôi khởi động máy…

Một ý nghĩ thoáng qua đầu, nên truy cập web theo trật tự tôn ti thượng hạ, hay phải theo trình tự thời gian trước sau đây? Cũng vừa lúc tiếng bà xã từ nhà bếp vọng lên: “Lại (web) Trường Xưa nữa rồi”.

Thì vẫn ưu tiên mở hàng là web TX1 trước đã. Tất nhiên phải vậy thôi. Ngự chễm chệ trên cùng của mục Bài Mới là cái tiêu đề mời mọc: “Sài Gòn, bạn bè và mưa”. Khỏi đắn đo. Nhấp chuột. A! Tuyệt quá! Tác giả là NĐC, phóng sự ảnh mới rợi. Xem nào… Đây rồi, ảnh 3 chàng T, S, M đang... nhậu. Không quản gì trời mưa, phố ngập lụt. Chàng nào cũng ngồi “chờm hởm” trên ghế, quần thì cuộn ống tròn vo lên tận trên đầu gối. Chỗ ghế trống thứ tư có ly, chai, chén đũa… chắc chắn là của chàng Chưởng, đang tác nghiệp mà. Nước đục ngầu đang mấp mem mặt ghế. Dưới gầm bàn nào chai, lon, xô… và giày nổi lềnh bềnh.

Còn tấm ảnh này thì 3 chàng đã đổi tư thế. T ngồi bệt trên ghế, hai chân lậy quậy trong nước. Một tay chống nạnh, còn tay kia chỉ thẳng phía trước, rất là “anh Năm”. M thì đứng một chân trụ trên ghế, chân còn lại đặt hờ trên bàn, quần ống cao ống thấp, hai tay khua khoắng. À, “ngâm sĩ” đang cao hứng với “Ta đội nón mời em uống rượu”. Không thể khác. Chẳng những phải “đội nón” mà còn “xắn quần” nữa đấy! Riêng S thì vẫn lạnh lùng như mọi khi. Tôi tiếc đứt ruột. Phải chi bữa đó tôi xin nghỉ, khi T alô thì … đã đời biết mấy!

Đang tưởng tượng được nhậu cùng các bạn trong ảnh và cũng nghe tê tê, lâng lâng, tưng tưng thì… “Anh ơi! rửa chén với em đó nghe”, tiếng bà xã đã ra chiều cắn nhẳn. Tôi ậm ừ.

Tiếp tục xem loạt ảnh của C. A, đây rồi, ảnh 3 nhà thơ Th, T và Đ. 3 “nhà” mặc áo tơi, đội nón lá, ngồi trên một ghe nan, trôi giữa phố mưa, ngập lụt, xung quanh toàn là xe cộ đủ loại bị chết máy, và rác rến hôi hám bủa vây… Mỗi “nhà” đều một tay vịn chặt thành ghe, còn tay kia đưa lên khua, như tỏ ý: “Thôi rồi, hồn thơ đành chết yểu!”.

Đang chia sẻ nỗi niềm với các bạn, thì… “Anh ơi! Treo mùng nghe chưa. Cứ ngồi miết đi”, tiếng bà xã đã nhuốm … mùi bực bội. Tôi vẫn ậm ừ.

Màn hình vẫn như nam châm hút lấy tôi. Tiếp đến là web TX thành-phố-vừa/ niên-khoá-em. Lướt nhanh các mục. Và dừng lại ở mục y. Nhấp chuột. Chà, chà, quí cổ cùng quí ảnh “chat” thấy vui đáo để. Xem nào. À, cứ mỗi ngày mỗi người đế vào một câu gọn lỏn, cuộc tán chuyện cứ thế kéo dài khoảng vài ba tháng rồi, mà vẫn còn hứa hẹn mở ra nhiều chuyện không ra chuyện tương đối hấp dẫn khác. Hãy theo dõi một cách kiên trì nhé! Ngoạn mục đấy, đừng bỏ mà tiếc.

Đang đoán già đoán non theo câu chuyện, thì… “Anh ơi! Có đi ngủ không? Bu theo TX luôn suốt đêm hả?”, tiếng bà xã không cần giấu sự hằn học nữa. Tôi chữa cháy: “À, cho anh tí nữa em yêu”.

Nói cho qua truông thôi, chứ hành trình truy cập các web TX của tôi còn dài mà. Bây giờ mới đến web TX thành-phố-lớn/ niên-khoá-anh. Đây là “web nhà”, nên tôi đâu bỏ qua được. Tôi rât hài lòng về sự hoành tráng của nó. Đôi khi hình ảnh về băng-rôn, khẩu hiệu, cờ hoa, khán đài, sân khấu, nhà hàng, xe cộ … hơi nhiều một tí. Nhưng không sao! Thời buổi kinh tế thị trường mà, không thể không màu mè, phô trương một chút.

Đang suy tưởng, thì… “Anh ơi! Khuya rồi”,tiếng bà xã ngái ngủ. Tôi à à, ờ ờ.

Như mọc rễ, tôi ngồi đó, tay rê dắt chuột, mắt dán vào màn hình, rồi nhấn, nhấn... Hết web TX thành-phố-to, đến TX thành-phố-nhỏ… Hết web TX tỉnh-lớn, đến TX tỉnh-nhỏ… Hết web TX ban-A, đến TX ban-B, rồi TX ban-C… Có cả web TX quận, và TX huyện nữa… Thiên hô vạn hét. Phong phú và đa dạng. Tôi bắt đầu hoa mắt, quay mòng mòng.

Khi tôi bắt đầu thấy màn hình nhoè dần, nhoè dần, tôi còn kịp nhìn thấy bát cơm vẫn còn nguyên. Tôi quên cả ăn khi lạc vào ma trận web. Cố liếc nhìn đồng hồ, đã 3 giờ sáng rồi. Và tôi gục ngay trên bàn phím.

Trong cơn mơ, tôi thấy có một ngày tất cả các thế hệ học sinh Trường Xưa từ khắp nơi đoàn tụ về ngôi trường thân yêu của mình. Điều thần diệu đã xảy ra tại cổng trường. Hết thảy những gì hình thành khi-người-ta-lớn, đều bị rớt lại bên ngoài cánh cửa. Vừa chạm chân vào bên trong, anh bỗng hoá thân thành cậu học trò áo trắng, quần xanh hồn nhiên, vô tư; còn chị bỗng hoá thân thành cô học trò áo dài trắng trinh nguyên, thánh thiện…

CỤ HỌC SINH


Về Đầu Trang
Xem lý lịch thành viên Gửi tin nhắn
lehuongnguyen
HS SaoMai


Ngày tham gia: 13 6 2010
Số bài: 227

Bài gửiGửi: CN 8 28, 2011 10:59 am    Tiêu đề: Trả lời với trích dẫn nội dung bài viết này

Viết hay và vui quá,trúng tim đen của các cụ chúng ta rồi.Cám ơn Hồng Gai.


Về Đầu Trang
Xem lý lịch thành viên Gửi tin nhắn
Há»’NG GAI
HS SaoMai


Ngày tham gia: 23 6 2009
Số bài: 292

Bài gửiGửi: Hai 8 29, 2011 7:38 pm    Tiêu đề: Trả lời với trích dẫn nội dung bài viết này

Cám ơn bạn lehuongnguyen đã đọc và chia sẻ. Chúc bạn và gia đình an lành.


Về Đầu Trang
Xem lý lịch thành viên Gửi tin nhắn
TieuThu
HS SaoMai


Ngày tham gia: 10 6 2008
Số bài: 1044

Bài gửiGửi: Năm 9 01, 2011 7:14 pm    Tiêu đề: Trả lời với trích dẫn nội dung bài viết này

Hay thiệt O Hồng Gai nợ! Cám ơn O hỉ!




_________________
Thôi đi, Tiểu Thư hỏng có chịu đâu!
Về Đầu Trang
Xem lý lịch thành viên Gửi tin nhắn
kimanh
Moderator
Moderator


Ngày tham gia: 25 8 2008
Số bài: 498
Đến từ: Quang Nam

Bài gửiGửi: Bảy 9 03, 2011 8:53 am    Tiêu đề: Trả lời với trích dẫn nội dung bài viết này




_________________
"BẠN CHO RA BẠN CŨNG LÀ TRĂM NĂM" (nvt)
Về Đầu Trang
Xem lý lịch thành viên Gửi tin nhắn
PTH
Moderator
Moderator


Ngày tham gia: 12 6 2008
Số bài: 3606

Bài gửiGửi: Bảy 9 03, 2011 11:34 am    Tiêu đề: Trả lời với trích dẫn nội dung bài viết này

HAHAHAHA....thiệt hết ý kiến, ôn ni có phải ôn Kim Anh không rứa..?
Nhìn phía sau lưng sao thấy hơi giông giống



_________________
_____________________________________
Về Đầu Trang
Xem lý lịch thành viên Gửi tin nhắn
Há»’NG GAI
HS SaoMai


Ngày tham gia: 23 6 2009
Số bài: 292

Bài gửiGửi: CN 9 04, 2011 12:49 am    Tiêu đề: Trả lời với trích dẫn nội dung bài viết này

kimanh đã viết :


Ngồi miết, khụm lưng thì cùng... nằm. Tiếp tục thôi!


Về Đầu Trang
Xem lý lịch thành viên Gửi tin nhắn
LÊ LỘC
HS SaoMai


Ngày tham gia: 29 10 2009
Số bài: 268
Đến từ: VN

Bài gửiGửi: CN 9 04, 2011 7:49 am    Tiêu đề: Trả lời với trích dẫn nội dung bài viết này



"Như mọc rễ"!? Mọc chằng chịt, ăn sâu rồi, rứt không ra, chớ như chi nữa trời! Hahaha... Laughing Very Happy


Về Đầu Trang
Xem lý lịch thành viên Gửi tin nhắn
Trình bày bài viết theo thời gian:   
Gửi bài mới   Trả lời chủ đề này    Trường Trung Học Sao Mai Đà Nẵng » Văn , Truyện /Sáng Tác Thời gian được tính theo giờ EST (U.S./Canada)
Trang 1 trong tổng số 1 trang

 
Chuyển đến 
Bạn không có quyền gửi bài viết
Bạn không có quyền trả lời bài viết
Bạn không có quyền sửa chữa bài viết của bạn
Bạn không có quyền xóa bài viết của bạn
Bạn không có quyền tham gia bầu chọn


Powered by SaoMaiDaNang © Nho'm SaoMai DaNang
Designed for SaoMaiDanang - Nam cuoi cung cua truong SAO MAI