Trường Trung Học Sao Mai Đà Nẵng
Đăng Nhập Đăng ký Trợ giúp Thành viên Tìm kiếm Trường Trung Học Sao Mai Đà Nẵng

Cách làm tương ớt

 
Gửi bài mới   Trả lời chủ đề này    Trường Trung Học Sao Mai Đà Nẵng » Sổ Tay Nội Trợ & Hoa Quả Bánh Trái
Xem chủ đề cũ hơn :: Xem chủ đề mới hơn  
Tác giả Thông điệp
Toc Trang
Moderator
Moderator


Ngày tham gia: 10 6 2008
Số bài: 1767

Bài gửiGửi: Hai 2 02, 2015 1:52 am    Tiêu đề: Cách làm tương ớt Trả lời với trích dẫn nội dung bài viết này

Cách làm tương ớt ngon, cay, sạch mà chế biến cực đơn giản
Tương ớt là một trong những gia vị quen thuộc trong đời sống hằng ngày của người dân Việt Nam. Cùng khám phá cách làm tương ớt cực thơm ngon.


Cách 1

Nguyên liệu:

- 100gr Ớt (Nên chọn loại ớt to)

- Cà chua (2 quả)

- Hành tây (1/2 củ)

- Tỏi (từ 3-4 tép nhỏ)

- Gừng (nhánh nhỏ khoảng 20gr)

- Nước (khoảng 180ml)

- Đường (3-4 thìa canh)

- Muối (2 thìa)

- Bột năng.

Cách làm:

- Ớt cắt nhỏ và bỏ hạt nếu như không muốn tương ớt quá cay.

- Cà chua bỏ sạch hạt, cắt nhỏ cùng với hành, tỏi.

- Cho hỗn hợp ớt, cà chua, hành, tỏi ở trên vào máy xay, thêm chút nước và xay nhuyễn sau đó rây lại cho mịn.

- Đun sôi hỗn hợp trên, cho lửa nhỏ dần để cạn nước rồi thêm gia vị : đường, muối và tiếp tục đun trong khỏng 20′

- Có thể thêm ít bột năng và nước vào để hỗn hợp sệt lại nếu như hỗn hợp tương ớt quá lỏng.

- Để tương ớt nguội, cho vào lọ khô và bảo quản bằng cách để vào tủ lạnh, dùng dần dần.

tương ớt

Tự làm tương ớt vừa đơn giản vừa đảm bảo vệ sinh.

- Khi chế biến tương ớt có thể cho thêm hành, gừng, tỏi, … tùy theo khẩu vị và sở thích.

Cách 2

Nguyên liệu:

- Ớt quả tươi: 200g;

- Cà chua: 600g;

- Tỏi củ: 100g; Bột sắn: 0g; Axit axetic đậm đặc: 5ml (hoặc axit citric: 5g); benzoat natri: 1g.

- Đường kính: 120g; muối ăn: 30g; mì chính: 15g

Cách làm:

Nên chọn những quả ớt tươi ngon để làm tương ớt.

- Loại bỏ quả thối, cắt bỏ cuống, và những thành phần hỏng, vết đen, khuyết tật. Cà chua to quả nên bổ nhỏ để dễ nghiền chà.

- Nếu không có máy nghiền, cần luộc hoặc hấp ớt, cà chua để quả mềm dễ tách vỏ và hạt. Nếu có máy nghiền thì không cần làm chín nguyên liệu.

- Cà chua, ớt được xay nhuyễn, chà qua rá tre, hoặc rây có kích thước lỗ nhỏ để thu được thịt quả nhuyễn, loại bỏ hạt, vỏ.

- Trộn đều phần thịt quả nhuyễn của cà chua, ớt, tỏi với đường và muối sau đó gia nhiệt hỗn hợp đến nhiệt độ sôi và giữ nhiệt trong khoảng 5-10 phút.

- Các phụ gia khác lần lượt cho vào hỗn hợp. Trong quá trình cô đặc phải khuấy liên tục để tránh bén nồi.

- Khi hỗn hợp đạt được độ đặc mong muốn, nhanh chóng rót sản phẩm vào những dụng cụ chứa đựng sạch đã được thanh trùng trước, đậy nắp kín ngay khi sản phẩm còn nóng.



Thành phẩm:

- Sản phẩm tương ớt phải có màu đỏ hoặc đỏ vàng, sánh mịn, không vón cục, không tách nước.

- Vị chua, cay, mặn, ngọt hài hòa và có mùi thơm dịu của dấm, tỏi, ớt.

- Thời gian bảo quản 3-4 tháng.

Chúc các bạn thành công!

Thành phẩm:

- Sản phẩm tương ớt phải có màu đỏ hoặc đỏ vàng, sánh mịn, không vón cục, không tách nước.

- Vị chua, cay, mặn, ngọt hài hòa và có mùi thơm dịu của dấm, tỏi, ớt.

- Thời gian bảo quản 3-4 tháng.

Chúc các bạn thành công!



_________________
Về Đầu Trang
Xem lý lịch thành viên Gửi tin nhắn
Trình bày bài viết theo thời gian:   
Gửi bài mới   Trả lời chủ đề này    Trường Trung Học Sao Mai Đà Nẵng » Sổ Tay Nội Trợ & Hoa Quả Bánh Trái Thời gian được tính theo giờ EST (U.S./Canada)
Trang 1 trong tổng số 1 trang

 
Chuyển đến 
Bạn không có quyền gửi bài viết
Bạn không có quyền trả lời bài viết
Bạn không có quyền sửa chữa bài viết của bạn
Bạn không có quyền xóa bài viết của bạn
Bạn không có quyền tham gia bầu chọn


Powered by SaoMaiDaNang © Nho'm SaoMai DaNang
Designed for SaoMaiDanang - Nam cuoi cung cua truong SAO MAI